The Best Gundam Website in Thailand - ThaiGundam.com
MODEL ZONE => Work-in-Progress / สียังไม่แห้ง => ข้อความที่เริ่มโดย: kp505si ที่ สิงหาคม 16, 2011, 01:43:48 pm
-
ขอนำเสนอการประกอบเครื่องบินบ้างครับ
เนื่องจากว่ากำลังต่อเรือบรรทุกเครื่องบิน Enterprise 1/350 อยู่ ท้อแท้ หมดพลังไปเยอะ ครั้นเอาเครื่องบินเก่า ๆ ที่ต่อค้างไว้อย่าง Mig 29 Falcrum มาทำต่อ รูปลอกของ Italeri ก็ดันเสื่อมสภาพอีก (เก็บไว้นานเกินไป) เบื่ออย่างมากครับ จึงไปคว้าตัวนี้มาทำ
เครื่องที่ว่านี้คือ เครื่องบินขับไล่ F-4 J Phantom II ขนาด 1/72 ของ Hasegawa ครับ สำหรับโมเดลตัวนี้นั้นเป็น limited edition ทำฝูงหางนกกะเรียน "Show time 100" ได้เพียงฝูงเดียวเท่านั้น เป็นตัว Mig Killer ด้วยครับ โด่งดังมากในสงครามเวียตนาม กล่องนี้ในขนาด 1/72 นั้นจะหาเล่นได้ยากมากในบ้านเรา แต่ถ้า 1/48 ยังพอเห็นอยู่บ้าง (1/48 ราคาเฉียด ๆ 2 พันบาทเลยทีเดียวครับ) ตัวนี้ผมได้มาเก็บไว้หลายปีแล้วครับ กะว่าจะต่อก็ไม่ได้ต่อเสียที (เพราะไปต่อเอฟ 4 ของฟูจิมิเข้า เลยหมดไฟ)
ชิ้นส่วนมหาศาลมากครับ แน่นคับกล่อง วันนี้ลองแกะประกอบดู ได้ห้องนักบินกับเก้าอี้นักบินมาแล้ว
(http://www.thaimsot.com/images/fbfiles/images/R0017841.JPG)
(http://www.thaimsot.com/images/fbfiles/images/R0017842.JPG)
แล้วจะมาอัพเดทเมื่อมีความก้าวหน้าครับ ต้องทำสลับกับ Big-E ด้วย
ขอบคุณครับ
-
ตัวโปรด เลยครับเนี้ย... :iconsmile:
-
เป็นเครื่องบินขับไล่ที่คลาสสิคอีกลำหนึ่ง ที่เป็นลำโปรดของผมเลย
ผมเคยประกอบ F-4 Phontom กับเขาเหมือนกันเป็นขนาด 1/48
ของ Fujimi ซื้อที่ห้างเมอรี่คิงส์วงเวียนใหญ่ ต้องเก็บเงินอยู่นานเลย
กว่าจะซื้อได้
จำได้ว่าสนุกกับการประกอบมาก ทำแบบเอามัน ทาลายพราง โดยสีกันเซ่
ด้วยพู่กัน สุดท้ายก็ได้ผลงานออกมาในแบบเลอะๆ
ติดตามรอชมความคืบหน้าครับ :icongift:
-
อัพเดทครับ 15%แล้ว
ในคอกพิท (ห้องนักบิน) ของฮาเซกาว่านั้น ฮาเซกาว่าทำมาแบบเรียบ ๆ ไม่ไดเป็นปุ่มลายนูน ทั้ง ๆ ทิ่ชิ้นงานโมตัวนี้ของฮาเซกาว่า เหนือกว่าชาวบ้านเขาหลายขุม ผมจึงต้องใช้รูปลอก โดยห้องนักบินพ่นสีกันเซ่เบอร์ 73 Aircraft Gray ให้ทั่วครับ
เก้าอี้นักบิน ใช้สีเบอร์ 2 ทาเก้าอี้ เบาะนั่งและพนักพิงใช้สีเบอร์ 54 Khaki Green ส่วนเบาะรองศีรษะนั้นผมใช้สีเบอร์ 12 ครับ
(http://image.ohozaa.com/i/317/CJkgu.jpg) (http://image.ohozaa.com/view/16ada)
กระนั้น ฮาเซกาว่าก็ยังให้เก้าอี้มาแบบเรียบ ๆ ซึ่งหากเป็นยี่ห้ออื่น ๆ เขาคงทำเข็มขัดนิรภัยติดมาให้ที่เบาะ (เหมือนกับ Academy, Revell, Italeri) เราจึงต้องพึ่งชุดแต่งกันครับ ชุดแต่งคราวนี้ เป็นยี่ห้อ True Detail พี่ศักดา แห่งเมืองอุดรธานี มอบให้ผมมาใช้กับเอฟสี่ตัวนี้ หลายปีแล้ว ไม่ได้ใช้สักที ได้เวลาก็งัดเอามาใช้คราวนี้ครับ
(http://image.ohozaa.com/i/925/V68l7.jpg) (http://image.ohozaa.com/view/16a9r)
(http://www.thaimsot.com/images/fbfiles/images/R0017845-20110817.jpg)
(http://image.ohozaa.com/i/af1/nSKEq.jpg) (http://image.ohozaa.com/view/16aen)
มีทั้งเข็มขัด 5 จุด ห่วงร่มชูชีพ เมื่อทำสีเสร็จเรียบร้อยก็ใช้กาวตราช้างติดครับ
ลองยัดเข้าห้องนักบินดู
(http://image.ohozaa.com/i/f83/IFwpC.jpg) (http://image.ohozaa.com/view/16af6)
(http://image.ohozaa.com/i/922/7uOyo.jpg) (http://image.ohozaa.com/view/16afa)
แล้วจะมาอัพเดทอีกนะครับ
ปล. ไม่เคยใช้ PE กับเครื่องบินมาก่อน นี่เป็นครั้งแรกเลยครับ
-
เห็นงานแต่ละชิ้นๆที่ออกมาแล้วอึ้งจริงๆครับ แค่เห็นผมก็ตาเขแล้วทำงานละเอียดๆแบบนี้ไม่ได้แน่นอน
จับแต่งานละเอียดๆแบบนี้กินอะไรบำรุงสายตาเป็นพิเศษรึเปล่าครับ หุหุ
-
เห็นรายละเอียดในห้องนักบินที่ คุณครู เพิ่มเติมเข้าไป ยิ่งทำให้อยากเห็นในแบบเต็มๆลำเลยล่ะครับ
ดูสมจริงมาก ผมติดตามชม WIP แต่ละขั้นตอนแล้ว นึกอยากจะกลับไปต่อโมเครื่องบินอีกบ้างจัง
ขอบคุณสำหรับการอัพเดต WIP และติดตามรอชมในครั้งต่อไปนะครับ :icongift:
-
งานครู ทั้งสวย ทั้งคม ทั้งเนี้ยบมากๆเลยครับ ขอติดตามชม และ เชียร์ อย่างใกล้ชิดนะครับ :iconsmile:
-
ต้องขอยกย่อง"พี่ครู"ด้วยจิตคารวะที่เพียรสร้างงานให้เราๆได้ชมกัน(เมื่อครั้งอดีตข้าพเจ้าสนใจงานแนวmilitalyมากติดตามข้อมูลอ่านประวัติจากหนังสือโมเดลเลอร์คลับ
ฮอบบี้โมเดล สงคราม สมรภูมิ ไม่ใช่พวกบ้าสงครามน๊ะ แต่อยากรู้มูลเหตุและอีกอย่างอ่านแล้วน่าติดตามวีรกรรมต่างๆ รวมถึงฝีมือการทำโมของคนไทยทัดเทียมต่างชาติเลยทีเดียว
ในปัจจุบันก็เลิกทำหนังสือแนวนี้กันหมด แม้กระทั่งร้านที่ขายโมเดลแนวนี้ก็หายไปเกือบหมด) ผมว่าตัวโมน่ะหายาก.....แต่คนทำโมซิหายากกว่าครับ
-
สวยงามมากๆ ครับเดี๋ยวหาคนเล่นสเกลโมเดลยากมากๆ เลยครับ ขอบคุณที่นำมาให้ได้ชมและเก็บเกี่ยวเป็นความรู้ครับ
-
มาอัพเดทกันต่อครับ ได้ไปราว ๆ 40% แล้ว
ต่อช่องรับอากาศเข้าด้านหน้า ต้องพ่นสีขาวเบอร์ 316 ก่อนแล้วถึงประกอบครับ ก็พ่นในแผงนี่เลย
(http://image.ohozaa.com/i/4a7/Aoy6M.jpg) (http://image.ohozaa.com/view/1ean9)
โมเดลของฮาเซกาว่า มักจะต้องมีการเจาะรูมากมาย สังเกตดี ๆ นะครับก่อนจะประกอบ ผมใช้สว่านเจาะรูครับ (ตัวสว่านผมหายไปไหนก็ไม่รู้ครับ หาไม่เจอ ใช้ไม้ลูกชิ้น เอาดอกสว่านติดกาวตราช้างใช้แทนได้เหมือนกัน)
(http://image.ohozaa.com/i/4a9/szAv5.jpg) (http://image.ohozaa.com/view/1eanc)
ประกอบปีกด้านล่าง กับด้านบนครับ
(http://image.ohozaa.com/i/194/CUDd2.jpg) (http://image.ohozaa.com/view/1eanf)
ประกอบปลายปีกทั้งสองข้าง เอฟ 4 แฟนท่อม จะมีปีกที่เป็นเอกลักษณ์เลยครับ คือมุมปีกทั้งสองช้างจะยกตัวขึ้นประมาณ 30 องศา
(http://image.ohozaa.com/i/f0c/2iuE7.jpg) (http://image.ohozaa.com/view/1eanm)
แล้วจะมาอัพเดทต่อนะครับ