The Best Gundam Website in Thailand - ThaiGundam.com
MODEL ZONE => Technics & Tools / เทคนิค => ข้อความที่เริ่มโดย: power ที่ มกราคม 10, 2013, 01:41:00 am
-
คือว่า เราควรนำโมเดลมาประกอบให้เสร็จก่อน จากนั้นแกะแยกชิ้นส่วนเป็นชิ้น แยกสี แล้วนำไปทำสีเลย หรือว่า แกะจากกล่องแล้วแยกชิ้นส่วนทั้งหมดตามสี แล้วค่อยนำไปทำสี **ผมเลยอยากทราบว่าวิธีไหนเป็นวิธีที่ดีและถูกต้องครับ(มือใหม่หัดทำ)**หรือว่ามีวิธีที่ดีกว่ายังช่วยแนะนำหน่อยนะครับ :iconcryout: :iconcryout: :iconcryout:
-
ตอนทำสีต้องแยกเป็นชิ้นๆตามสีครับ แต่ผมว่าต่อเป็นตัวสักรอบก่อนก็ดี เพราะจะได้เห็นภาพรวม ช่วยวางแผนในการทำสี พอจะทำจริงค่อยแกะเป็นชิ้นๆอีกที อ้อ ต้องระวังอย่าต่อแน่นเกินเดี๋ยวแกะไม่ออก หรือบางคนใช้สว่านคว้านรูให้หลวมๆไว้ ตอนแกะจะได้ไม่ยากมาก :iconsmile:
-
ผมตอบตามฉบับผมเลยน่ะ
เริ่มแรกก็ต่อตามใบต่อนั่นแหละ คว้านเดือย/ตัดเดือย ให้สั้น เพื่อที่จะรอทำสี เพราะบางที ต้องมีการอุดขัด หรือบังพ่น
ต่อให้เป็นตัวๆ ก่อน เพื่อดูว่า จุดไหนส่วนไหน โมดิฟาย ให้ทำสีได้ง่ายๆ บ้าง จากนั้นก็ อุดขัด ตามเห็นสมควร
จากนั้นก็ น้ำโมไปอาบน้ำ ด้วยน้ำยาล้างจาน เอาแปลงสีฟัน ขัดๆๆ เพราะบางที ชิ้นที่เรา อุดขัดไว้ พวกฝุ่นต่างๆ อาจลงไปอยู่ในร่อง อาจทำให้ทีเทลหายไปได้
จากนั้นก็เิริ่มทำสี โดยเริ่มจาก การรองพื้น ทั้งตัว แล้วค่อยมาไล่ทำสี จากสีอ่อนสุด(สีขาว) ไปจนถึงสีเข้มสุด(สีดำ) จากนั้นก็พ่นเครียร์มัน เพื่อทำการว็อชด้วย น้ำมันไฟแช็ค เมื่อเสร็จแล้ว จะ ติดดีคอล เลย หรือจะพ่นเครียร์มัน อีกทีก็แล้ว แล้วแต่ความพอใจ
จากนั้นก็ปิดงานด้วย เครียร์มัน ด้าน กึ่งมันกึ่งด้าน เอาตามชอบใจ..
ปล เป็นไกด์คร่าวๆ เท่านั้น ในแต่ละขั้นต่อ มีรายละเอีดยปลีกย่อย ค่อนข้างมาก บอกไม่ได้จริง ต้องลองทำเองก่อนแล้วจะรู้เองว่า ขั้นตอนไหนควรทำอะไร ขึ้นอยู่กับ ประสบการณ์ และ จินตนาการของเราเอง..
-
ขอบพระคุณมากครับ..... :iconvsign: :iconvsign: :iconvsign: :iconvsign: