The Best Gundam Website in Thailand - ThaiGundam.com
MODEL ZONE => Technics & Tools / เทคนิค => ข้อความที่เริ่มโดย: QC_TWP ที่ พฤศจิกายน 08, 2013, 03:28:11 pm
-
สอบถามหน่อยคับ
ไม่ทราบว่าหากจะใช้สีอะคริลิคพ่นสีโมเดลได้หรือไม่ครับ
ใช้ตัวทำละลายอะไรได้บ้างคับ และหากใช้ได้ไม่ทราบว่าถ้าพ่นเคลียร์สูตรทิเนอร์ทับกับสีอะคริลิคจะมีผลอะไรรึป่าวคับ
ขอบคุณคับ^ ^
-
ผมพ่นประจำครับ ยี่ห้อหาง่ายสุดก็ของ Tamiya เป็นสีอคริลิคสูตรน้ำ แต่เวลาพ่นผสมน้ำไม่ได้นะครับ ต้องผสมน้ำยา X-20A หรือผมเองใช้ alcohol Ethanol 95% เป็นแบบใส ซื้อที่ศึกษาภัณฑ์ พ่นได้เช่นกัน
ถ้านำมาผสม lacquer thinner อย่างเช่น mr.color ก็ได้เช่นกันครับ เพียงแต่ว่าไหนๆใช้สูตรน้ำแล้วก็ใช้ตัวทำละลายอย่าง X-20A กลิ่นจะน้อยกว่าเยอะครับ
บทความนี้จาก blog ผมเองเผื่อมีประโยชน์ครับ :iconsmile: -->
http://thaimodel-kit.blogspot.com/2013/01/blog-post.html
-
ขอบคุณสำหรับคำตอบดีๆของคุณ kit556
และหากจะใส่สีอะคริลิคทั่วไป(ยี้ห้ออื่นๆ ที่มีขายตามร้านขายเครื่องเขียนได้รึป่าวคับ)
ขอบคุณคับ
-
(http://i696.photobucket.com/albums/vv324/kit_eam/sell%20mar%202012/P1090627.jpg)
สีอคริลิคหลอดร้านเครื่องเขียน จะทำมาสำหรับทาพู่กัน เนื้อเรซิ่นจึงหยาบ เหมาะกับผสมน้ำทาพู่กันบนพื้นผิวที่รองพื้นมาแล้วครับ ทาพลาสติกโดยตรงไม่ได้
ส่วนเอามาพ่น airbrush ไม่ค่อยเหมาะครับ แต่ถ้าแค่แก้ขัดก็พอได้ โดยบีบจากหลอดออกมาผสม alcohol Ethanol 95% เอาไม้จิ้มฟันบดๆเนื้อสี มันจะไม่ละลายหมดครับ วางทิ้งไว้สักพักเทเฉพาะส่วนเหลวด้านบนออกมา ตะกอนข้นๆทิ้งไป กรอกใส่ airbrush พ่นพอได้ เอาไว้แก้ขัดถ้าโทนสีที่ต้องการไม่มีแต่พอดีมีสีหลอด อ้อ แนะนำยี่ห้อ Liquitex หรือ winsor&newton นะครับ เอาหลอดปกติ ไม่เอาแบบ student grade ที่ถูกกว่า และยิ่งยี่ห้อ ST หรือถูกกว่านี้ไม่แนะนำครับ เพราะแค่ทาพู่กันก็ไม่ค่อยไหวแล้ว