The Best Gundam Website in Thailand - ThaiGundam.com
MODEL ZONE => Technics & Tools / เทคนิค => ข้อความที่เริ่มโดย: mel_thainin ที่ กันยายน 10, 2014, 06:53:12 pm
-
มีบ้างมั้ย ยี่ห้ออะไรก็ก็ได้ ที่ราคาถูกกว่าหรือในปริมาณมากกว่า 2 ยี่ห้อบน เเล้วคุณภาพเป็นอย่างไรครับ หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง
ขอบคุณครับ
-
ถ้าสีป๋องก็พวก Leyland อ่ะครับ ถ้าแอร์บรัชคงเป็นสาย Alcad ไม่ก็สียี่ห้อจีน ๆ อ่ะครับ :iconshy:
-
ถ้าราคาไม่แพงก็คงมีแต่ของ Layland หละครับหาซื้อได้ตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วๆไป ถ้าพ่นจากกระป๋องเลยเนื้อสีจะออกมาหยาบกว่าพ่นจากแอร์บรัชพอสมควร แต่ถ้ากดออกมาเอาไปพ่นในแอร์บรัชคุณภาพก็ออกมาใช้ได้ครับถึงจะไม่ดีเท่าของ Mr.Hobby
ส่วนสีกระป๋องยี่ห้องอื่นๆสมัยก่อนที่เคยลองก็มีพวก WIN TOA PYLAC KOBE ส่วนตัวแล้วคิดว่าเนื้อสีสู้ของLaylandไม่ได้ครับ
-
อยากได้ของตัวไหนล่ะครับ เผื่อเจอจะเอามาแปะให้
การพิมพ์ Decal มีข้อยากคือ
ถ้าเป็นแบบใส พิมพ์ด้วยหมึก แดง เหลือง น้ำเงิน ดำ ส่วนที่เป็นสีขาวจะไม่มีการพิมพ์ ถ้าไปแปะบนโม.ที่ไม่เป็นสีขาว สีมันจะเพี้ยน
แต่ถ้าใช้ Decal สีขาว ก็ต้องตัดขอบกันแม่น ๆ หน่อย
ไม่งั้นก็ต้องไปหา Inkjet ที่มีหมึกสีขาวด้วย แล้วพิมพ์บนแบบใส
-
http://www.thaigundam.com/forum/index.php?topic=22005.0
ข้อมูลจากในกระทู้นี้พอทราบว่า ทั้ง 2 ขวดมีคุณสมบัติกัดดีคอลให้เเน่นกับพื้นผิว ขวดฟ้ามีคุณสมบัติเป็นกาวมากกว่า
ไปขอคำเเนะนำจากร้านขายโมที่นึงบอกว่า ใช้งานเหมือนกันเลยโดยการป้ายลงไปบนดีคอลได้เลย เเต่กระทู้บอกว่า ป้ายลงบนผิวก่อน บางคนบอกป้ายทับดีคอล เลยอยากทราบว่าข้อมูลไหนถูก
ถ้าขวดฟ้าที่มีคุณสมบัติเป็นกาวติดดีคอลน้ำเเน่นโดยทาลงไปบนผิวก่อนถูกต้องจริง จะทาทั้งขวดเขียวเเละฟ้าลงไปในดีคอลได้มั้ย (ขวดเขียวให้มันบางเเละเเนบผิว ตามด้วยขวดฟ้าประมาณนี้)
ขวดฟ้าเเละขวดเขียว ทาขวดฟ้าก่อนติดดีคอลน้ำ ถ้าเเห้งเร็วเเละเเน่น ก็ทำงานได้เร็วกว่า ส่วนขวดเขียวถ้าคุณสมบัติใช้กับดีคอลน้ำคล้ายกันกับขวดฟ้า คุณเขียวอาจจะดีกว่าที่จะกัดดีคอลให้เเนบลงไปบนพื้นผิวที่ไม่เท่ากันหรือผิวนูนผิวร่อง(หรือปล่าว)
ขอบคุณครับ
-
ถ้าเป็นขวดสีเขียวลองศึกษาที่กระทู้นี้ดูครับ
http://www.thaigundam.com/forum/index.php?topic=24000.0
ผมกำลังศึกษาอยู่เหมือนกัน
credit : JinBikeR
-
เท่าที่สังเกตุคนใช้ เขาก็ใช้ทั้ง 2 วิธีนะ ทาก่อน หรือ ทาหลังตามสะดวกเลย
เเต่หลักๆ ทั้ง 2 ขวดมันมีการใช้งานตามชนิดของดีคอลเเละ พื้นที่จะติดมากกว่าครับ
1 mark setter คุณสมบัติมันคือ กาวใส เคลือบดีคอลไม่ให้หลุดนะละ ธรรมชาติ ดีคอลมีกาวอยู่ในตัวเเล้ว
เเต่พวกดีคอลชิ้นเล็กมากๆกาวจะน้อย เช่นพวก คำเตื่อนต่างๆ พอเเห้งเเล้ว มือไปโดนนี่ หลุดครับ
เลยต้องทาน้ำยาตัวนี้ ขณะตอนติด หรือ ทาทับตอนดีคอลเเห้งเเล้วอีกครั้งครับ
2 mark softer หรือ น้ำยากัดรูปลอก คุณสมบัติคือให้ดีคอลอ่อนตัวลง เเต่ถ้าทามากไป กัดตามชื่อครับ หลักๆใช้กับดีคอลเเผ่นใหญ่ครับอย่างเช่นดีคอลของพวกสเกลโมเดล
รถยนต์ มอไซด์ เครื่องบิน ทั้งหลายเเหล่ กันดั้มไม่ค่อยได้ใช้ เพราะดีคอล น้อย + เเผ่นเล็ก
ดีคอลบางยี่ห้อถ้าขนาดใหญ่ เขาจะทำให้ดีคอลมีความหนาพอควรเพื่อให้เเข็งเเรง เเต่บางยี่ห้อก็ปรกติ ตรงนี้ต้องตรวจดูก่อนติดด้วย
ที่นี้ถ้าดีคอลมีขนาดใหญ่ หรือ มันหนา บางที่มันก็เผยอ ไม่เเนบหมดจดไปบนผิวโมทั้งหมด เพราะผิวโมบางทีก็ไม่เรียบ เช่น ผิวเครื่องบินทีมีรอยดีเทลมากมาย ผิวรถถังที่ขรุขระ เป็นต้น
เลยต้องใช้น้ำยาตัวนี้ช่วยครับ
-
http://www.tamiya.com/english/products/87102mark_fit/index.htm
แล้วตัวนี้ใช้ยังไงครับ
-
น่าจะเป็น mark setter ของ tamiya ครับ ใช้ชื่อว่า mark fit เพื่อไม่ให้ซ้ำกัน