The Best Gundam Website in Thailand - ThaiGundam.com

MODEL ZONE => Technics & Tools / เทคนิค => ข้อความที่เริ่มโดย: aikagosehyde ที่ ธันวาคม 15, 2014, 10:17:33 pm

หัวข้อ: มือใหม่ สอบถามเรื่อง ตัดเส้น กับ ดีคอล ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: aikagosehyde ที่ ธันวาคม 15, 2014, 10:17:33 pm
1.เรื่องการตัดเส้น
พอดีผมต่อดิบ แล้วจะตัดเส้นด้วยการ wash ทีนี้ ลองอ่านๆดูเจอที่ว่า ถ้าใช้ enamel แล้วจะทำให้โมแตกได้เพราะมันกัดเข้าไปในเนื้อจากร่องที่ไม่ได้อุด
ผมเลยอยากถามว่า
1.1 ถ้าผมใช้เป็น สีไกอาทิเนอร์ทั่วไป ผสมกับ mr. retarder mlid หรือ สีไกอา ผสม ทินเนอร์ แล้ว หยด mr. retarder mild เพิ่มเข้าไป จะโอเครึเปล่าครับ
1.2 แล้วการเช็ด สีที่เป็นส่วนเกินออก ใช้การขูดออก หรือ กระดาษทรายขัด โอเครึเปล่าครับ
1.3 หรือควรที่จะพ่นเคลียเงาก่อนแล้ว ใช้ enamel ตัดเส้นแทน

2.เรื่องดีคอล
ผมอ่านเจอว่า RG destiny gundam มีดีคอลมาเป็น สติ๊กเกอร์ธรรมดา ไม่ได้เป็น ดีคอลน้ำ
2.1 หลังจากติดดีคอลแล้ว พ่นเคลียด้านไป จะทำให้สติ๊กเกอร์มีปัญหารึเปล่าครับ
2.2 มีวิธีดูหรือบอกมั้ยครับว่า ดีคอลน้ำ กับ สติ๊กเกอร์ดูยังไง ></

ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: มือใหม่ สอบถามเรื่อง ตัดเส้น กับ ดีคอล ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: naroki ที่ ธันวาคม 15, 2014, 10:57:11 pm
1.1 สีทินเนอร์ คนไม่นิยมใช้วอชน่ะครับ เพราะสีแห้งไวมาก เวลาวอชมันเลยไม่ค่อยใหล แล้วก็ถ้าให้เทียบกัน ทินเนอร์นี่มันกัดแรงกว่าน้ำมันสนอีกนะ  เพราะตัวทำละลายแรงกว่า
1.2 ถ้าทำอย่างกระดาษทรายขัด  ผิวพลาสติก หรือสีที่พ่น จะโดนกระดาษทรายกินไปด้วยน่ะครับ ยังไงเอาตัวทำละลาย สีที่เอามาวอช จะดีที่สุด
1.3 อันนี้ดีกว่าครับ

- เวลาวอช ให้วอชแยกชิ้นครับ เพราะเวลาสีที่วอชใหลซึมไปตามรอยประกบ สีมัรจะไม่แห้ง แล้วกัดแตก แต่ถ้าแยกชิ้น มันไม่มีร่องให้สีนอนกอง โอกาศโดนกัดน้อยกว่า หรือกลัวมากๆก็ใช้กันดั้มมาร์คเกอร์ไปเลย แล้วส่วนเกินๆเอาทินเนรอ์หรือแอลกาฮอลเช็ด

2.1 ไม่มีครับ
2.2 ถ้าดีคอลน้ำ ลองเอามีดแซะดูมันไม่หลุดครับ  แค่นั้นแหล่ะ  แต่ถ้าสติกเกอร์แปะ บิดนิดหน่อยก็หลุดมาจากแผงละ
ถ้าอ่านญี่ปุ่นออก  สติกเกอร์แปะจะเรียก มาร์คกิ้งซีล  ส่วนสติกเกอร์น้ำเขียนคันจิคำว่าน้ำเลยครับ
หัวข้อ: Re: มือใหม่ สอบถามเรื่อง ตัดเส้น กับ ดีคอล ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: aikagosehyde ที่ ธันวาคม 15, 2014, 11:09:00 pm
ขอบคุณครับ  :iconsmile: