The Best Gundam Website in Thailand - ThaiGundam.com
MODEL ZONE => Technics & Tools / เทคนิค => ข้อความที่เริ่มโดย: Wapakalypse ที่ มิถุนายน 01, 2015, 01:11:50 pm
-
อยากทราบขั้นตอนแบบละเอียดหน่อยครับ ไม่มีพื้นฐานด้านนี้เลย จะเริ่มต้นด้วยสี leyland ครับ ประหยัดงบก่อน
เห็นว่าบางคนใช้กระดาษทรายจุ่มน้ำขัดด้วย ไม่ทราบว่าขัดหลังรองพื้นหรือก่อนรองพื้นครับ และกระดาษทรายต้องใช้เบอร์อะไรบ้าง แล้วรองพื้นพลาสติกของ leyland เป็นสีใส เห็นว่าให้พ่นสีพื้น (สีขาวหรือเทา) ก่อนพ่นสีจริงอีกทีก่อน เริ่มสับสนอีกเรื่องครับ ว่าพอพ่นรองพื้นใสเสร็จแล้วก็เอาสีพื้นมาพ่นทับได้เลยตอนยังฉ่ำๆอยู่หรือว่าต้องรอให้แห้งก่อน :icondisapp:
ถ้าตามความเข้าใจผมนะ คือ พ่นรองพื้นใส>พ่นสีพื้น (สีขาวหรือเทา)>กระดาษทายจุ่มน้ำขัด>พ่นสีจริง>พ่นเคลียร์
ตามนี้ถูกผิดยังไงรบกวนแนะนำหน่อยครับผม กำลังจะไปหาซื้อสีมาทำแล้วครับ
-
ความรู้มีน้อย ขอตอบเท่าที่รู้่นะครับ
ก่อนรองพื้นขัดก่อนก็ดีครับ พื้นผิวสากๆมันช่วยเพิ่มพื้นที่ยึดติดของสีทำให้เกาะได้ดีขึ้น (จริงแล้วรองพื้นที่มันดีจริงไม่ต้องขัดมันก็เกาะแบบต้องขูดถึงจะออก แค่ไม่มีคราบอะไรเปื้อนอยู่ก็พอ) ส่วนตัวผมใช้ 800-1000 (เท่าที่ทราบเบอร์ละเอียดๆ จะดีสุด)
กระดาษทราบจุ่มน้ำมาขัด หรือขัดเปียก ดีตรงไม่มีฝุ่น และไม่ค่อยแปลืองกระดาษทรายเทียบกับขัดแห้ง(ที่ผมเคยทำ)แต่ขัดไปก็ขยันชัดคราบออกหน่อย(อันนี้กรณีขัดลบส่วนเกินนะครับ) ขัดก่อนลงรองพื้นแนะนำใชเบอร์ 1000 ขึ้นไป หยาบกว่านี้กลัวเดียวลงสีไม่เรียบ
ส่วนพ่นรองพื้นไปแล้วขัดอีกหรือไม่ อันนี้แล้วแต่ฝีมือคนพ่นครับ ผมพ่นไม่เก่งสีรองพื้นไม่เรียบเป็นฝุ่นๆเกาะ อยู่ต้องกระดาษทรายชุบน้ำลูป 1 -2ครั้ง ให้เรียบ ถ้าพ่นแล้วเรียบเลย ไม่ต้อง
รู้แค่นี้ตอบได้แค่นี้ นอกนั้นรอท่านอื่นมาต่อครับ