The Best Gundam Website in Thailand - ThaiGundam.com
MODEL ZONE => Technics & Tools / เทคนิค => ข้อความที่เริ่มโดย: onizukapoo ที่ ธันวาคม 22, 2015, 10:27:03 pm
-
ผมต่อกันพลามาได้สักพักนึงแล้ว อยากจะลองพ่นสีดูเลยมีคำถามครับรบกวนครับ
1.ผมจะลองใช้สีกระป๋องของ tamiya ผมพ่นเป็นตามจุดที่ต้องการได้เลย บนแผง หรือควรที่จะประกอบเป็นชิ้น แล้วค่อยพ่นดีครับ
2.ระยะการพ่นต้องห่างจากชิ้นงานมากไหมครับ แล้วควรพ่นทับซ้ำอีกรอบไหม
3.พ่นเสร็จเก็บงาน พ่นเคลียร์ ทับไปเลยได้ไหมครับ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ :iconcry:
-
1. ประกอบเป้นชิ้นแล้วพ่นจะพ่นได้ทั่วกว่าครับ พ่นบนแผงบางทีตามซอกหลืบมันพ่นไม่ถึง แถมหลังตัดจากแผงรอยเกทก็ต้องมาแต้มสีเพิ่มอีก
ที่เหลือไม่เชี่ยวชาญสีกระป๋องครับ รอคนอื่นตอบแทน แต่ข้อ 3 ผมว่ารอให้สีชั้นแรกแห้งก่อนก็ดี ไม่งั้นสีหนามากๆมันจะแห้งช้า
-
https://www.youtube.com/watch?v=zm5pq_r-caQ
ทำสีทอลกรีซแบบในรันเนอ
1.ข้อแรกตามคลิปครับลองแล้วโอเค มองไม่ออก
2. 1 ฟุตประมาณ ผมกะจากช่วงแขน ซ้ำอีกรอบก็ดีครับ แล้วแต่เรา ซ้ำละเปลืองกับกินดีเทล ส่วนตัวคิดว่า พ่นรองพื้นก่อน แล้ว ลงสี ให้ทั่วก็พอแล้ว ต้องรองพื้นนะครับ สีจะติดดีกว่า เนียนกว่า
3. รอแห้งแล้วค่อยเคลียทับครับ ใจเย็นๆ รอแห้งสนิทละค่อยเคลีย
-
:iconmeow: ลองเอาเทคนิคที่ผมศึกษาตามเวพต่างๆ และนำมาลองทำเองครับ
- ตัดประกอบต่อดิบเก็บงานรอยตัดเกทให้เรียร้อย จะย้ำเส้นเดินลายเอาให้เสร็จ อุดรูให้เนียน
- ล้างชิ้นงานที่จะทำสี ขัดๆด้วยแปลงสีฟัน น้ำผสมยาล้างจาน 1-2 หยดพอ (ไม่กัดเนื้องานครับอันนี้ยืนยัน) หรือถ้ามีโครงใน เอามาล่างด้วยเลยครับ เอาฝุ่นกระดาษทรายออก
- เอาชิ้นส่วนมาตากให้แห้ง จะเอาไดร์เป่าผมมาไล่น้ำก็ได้เอาแต่ระวังด้วย เพราะเป็นลมร้อน
- จัดแจงเตรียมชิ้นงานให้พร้อมพ่นสี จากนั้นพ่นสีรองพื้นก่อนครับ แนะนำของสีรองพื้น WIN 266 สีเทา หรือยี่ห้ออื่นๆก็ได้ เพื่อป้องกันการกัดของสีลงชิ้นงานทำให้สีเกิดด้าน
หรือฝ้าขึ้นมา
- รอให้สีรองพื้นแห้งสัก 1-2 ชม (จะเอาเนียนๆก็ทิ้งไว้ 1 วันเลยครับ) จากนั้นพ่นสีจริง เทคนิคง่ายๆ จับชิ้นงานที่จะพ่นยืดแขนตัวเองจนสุด แล้วพ่นสีแนวนอนขนานกับพื้น
1 ที ถ้าสีไม่ติดหรือติดน้อยไป ลองงอข้อซอกนิดหน่อยชิ้นงานจะเข้าหาตัวเราครับ แล้วท่านจะได้ระยะพ่นสี เฉพาะของตัวท่านเองครับ เพราะระยะแขนแต่ล่ะคนไม่เท่ากันครับ
- พ่นสีจริงเสร็จ รอแห้ง 1-2 ชม แล้วซ้ำรอบต่อไป จนได้สีทีพอใจ รอสีแห้ง 1 วัน สีจะสวยเนียน แล้วจบด้วยเคลียเงา ด้าน เงาด้าน เลือกเอาตามต้องการครับ
ประมาณนี้ล่ะครับ ที่ผมเคยใช้สำหรับงานพ่นสีกระป๋อง :iconvsign:
-
ผมใช้สีกระป๋องอยู่ ขั้นตอนของผมเริ่มต้นจะพ่นสีรองพื้นบางๆ ให้ทั่วแผงก่อนครับ เพราะสะดวกหยิบจับมากกว่าตัดออกมา (ใช้สีขาวด้านของ win ก็ได้ เนื้อสีจะบางกว่า toa) พอรองพื้นเสร็จก็ตัดแต่ละชิ้นที่จะต้องการประกอบออกมาขัดแต่งให้เรียบร้อย แล้วใช้ตัวหนีบหนีบไว้โดยยังไม่ประกอบ เพื่อเอาไปพ่นสีจริงบางๆก่อนรอบนึง ทิ้งระยะแปปนึงพอแห้งก็พ่นซ้ำอีกครั้งให้ทั่วครับ เวลาพ่นก็ให้ห่างสักครึ่งฟุต ส่ายมือไปมาหมุนชิ้นงานตามรับละอองสีให้ทั่วครับ ทิ้งไว้ 1 วัน ให้สีแห้งสนิท เอามาประกอบ เก็บงานตัดเส้น ผมใช้ปากกาปิกม่าตัดเส้นนะครับ จบขั้นตอนนี้ผมทิ้งไว้อาทิตย์นึงค่อยมาพ่นเคลียร์ เพื่อให้หมึกปิกม่าแห้งสนิทก่อนการพ่นเคลียร์ อ้อ สีกระป๋องแนะนำให้พ่นตอนแดดจัดๆ ฝนไม่ตกอากาศไม่เย็น จะดีที่สุดครับ
:iconsmile: :iconvsign: :iconwink: