ผู้เขียน หัวข้อ: การตัดชิ้นส่วน การทากาว การโมฯ เพื่อทำสีแบบง่ายๆ [re-post] by adc&SaaSlipknot(จากบอร์ดเก่า)  (อ่าน 16433 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ earthsphere

  • TG STAFF
  • ลองพ่นแอร์บรัช
  • *
  • กระทู้: 680
  • Like: 6
  • เพศ: ชาย
  • ไปเลย Gogg Finger!!!!!!
    • EarthSphere's Exteen
การ ตัดชิ้นส่วนออกจากแผง ตัดชิ้นส่วนให้เหลือแกนพลาสติกไว้นิดหน่อย ตามรูปด้านบนนะครับ แล้วค่อยๆ ใช้มีเล็มออกมาทีละนิดใจเย็น แล้วใช้เล็บขูด ๆ ก็แทบไม่ต้องทำอะไรแล้วนะ (ทำบาทเดียวต่อได้เลย)
หลาย คนอยากทำสีที่ดวงตากับ main camera ถ้าประกบเข้าไปแล้วอาจทำสียาก เพื่อนๆลองทำวิธีนี้ดู พิจารณาว่าเดือยที่ยึดส่วนปากกับหัวมีอะไรบ้าง ตัดออกให้หมดพวกนี้มันค่อนข้างฟิตยัดกลับไปได้ไม่ยาก ทำให้สะดวกในการทำสีนะครับ ไม่ต้องกลัวเจ๊งนะ ไม่เสียหรอกติดกาวได้การ ทากาวให้ปาดออกนะครับมันจะได้ไม่เลอะชิ้นส่วน ทาทั้งสองชิ้นที่จะประกบกัน แล้วก็นำมาติดออกแรงบีบ ให้มันปลิ้นออกมาตามรูปนะ รอแห้งแล้วแต่งต่อได้สูตรเลขแปดสำหรับแยกชิ้นเพื่อสะดวกการทำสี
หัว ไหล่ของ wing ทั้ง Ver.Ka, Custom เหมือนกัน แยกเป็น 3 ชั้น สีขาวทั้ง 2 ชั้นต้องทากาวและขัดแต่งเพื่อลบรอย ถ้าจะทำสีละทำไงดี ชิ้นล่างสุดมันต้องถูกชิ้นกลางประกบครอบไว้เอา ชิ้นส่วนมาวาง เพื่อการวางแผน ส่วนสีเทาตรงกลางจะเป็นตัวยึดเพื่อทำให้ยืดหดเกราะทำท่าห่อปีกตอนเข้าชั้น บรรยากาศ ผมก็ไม่คิดว่าจะทำท่านั้นอยู่แล้วเลยจัดการดัดแปลงเล็กๆน้อยๆจากตรงนี้ชิ้น ในสุดจะมีเดือยยึดกับรูปของสีขาวชิ้นกลาง และสีขาวชิ้นกลางตอนประกบต้องให้เดือยนั้นอยู่ในล่องของสีเทาเลื่อนไปมาได้ มองหาจุดที่จะดัดแปลงตัดทิ้งเพื่อให้เอาชิ้นส่วนสึขาวใส่ไป��ายหลังได้ เล็งให้พอดีแล้วตัด ส่วนสีขาวในกับสีขาวกลางนั้นก็ ตัดตรงครอบเดือยฝั่งที่เป็นตัวยื่น ตัดออกเล็กๆ ไม่ให้ใหญ่กว่าเดือยจากชิ้นเล็ก ตอนใส่เข้าไปต้องออกแรงนิดนึง ดูตำแหน่งที่ใส่แล้วมันจะไม่หลุด กะเอานะครับพิมพ์อธิบายยากจังทำตำแหน่งที่ต้องตัดเพื่อให้เอาเดือยใส่ได้
====================================================

เพิ่มเติมโดย SAASlipknot


เริ่มจากเมื่อทากาวแล้ว นำชิ้นงานมาประกบกัน บีบให้ปลิ้นนิดๆ


อุปประกรณ์การขัดแบบหยาบๆขั้นแรกครับ


ตะไบขัดพลาสติกได้มาจากร้านไดโซ (?ุกอย่าง 60 บาท) กับแปรงเก่าๆไว้ปัดตะไบครับ

หลังจากขัดแล้วรอยประกบก็จางลง ได้รอยต่อเนื้อเดียวกัน


จากการขัดตะไบก็มาขัดด้วยกระดาษทรายขัดแห้งฟูจิสตาร์ เบอร์ 400 ต่อด้วย 600

งานหลังพ่นเคลียด้านครับ (กรณีทำแบบบาทเดียว)รอยจะเห็นได้จางมาก จนไม่เห็นหรือเกือบไม่เห็น

ในกรณีทำสี พ่น Surface 1000 ลงไป และทำสีที่ต้องการก็ไม่เห็นรอยครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 24, 2010, 06:19:03 PM โดย K »

Follow me At Twitter<<<กด
EarthSphere's Exteen