1. ลองเช็คก่อนครับว่าสีคนกันดีหรือยัง ธรรมดาถ้าไม่คนให้เข้ากัน เนื้อสีจะตกก้น แล้วทินเนอร์ลอยขึ้นมาข้างบนครับ
2. สีขาวเป้นสีพ่นยากอยู่แล้วครับ มือใหม่หลายคนเข็ดขยาดก็เพราะสีขาวนี่แหล่ะ
3. อัตราผสมสีมีผลมากครับ ถ้าสีเหลวไปจะพ่นเยิ้มง่าย แล้วสีมันจาง ตีขึ้นยาก แต่ถ้าผสมข้นไป จะพ่นขึ้นง่าย แต่สีออกมาสากและอาจทำสีตันแอร์บรัชได้
4. พ่นบนสีเทา อันนี้ทำใจครับ แต่บางทีจำเป้นต้องพ่นสีเทาลงไปก่อน เช่น สีรองพื้น เพราะสมมุติพ่นขาวทับแดง พ่นให้ตายยังไงก็ออกมาชมพูครับ เพราะสีขาวเข้มสู้สีแดงไม่ได้ ต้องพ่นสีเทาไปปรับโทนมันก่อน
5. ยี่ห้อสีก็มีผลครับ สีไกอาพ่นขึ้นง่ายกว่ากันเซ่ ถ้าใช้สีสูตรพิเศษของไกอา Ultimate white ก็จะขึ้นง่ายขึ้นมากว่าเดิมหน่อยนึง
6. ยี่ห้อแอร์บรัชมีผลต่อเรื่องความทนกับสมรรถณะ แค่นั้นครับ ผมใช้แอร์บรัชถูกๆมันจะมีเนกาทีฟเอฟเฟคนิดหน่อย เช่น กดพ่นล่มเปล่าๆแล้วมีเม็ดสีเด้งออกมา หัวแอร์บรัชตกแตกไว คันโยกแข็ง อะไรพวกนี้มากกว่า แต่เรื่องเกล็ดสีไม่ต่างกันมาก แต่บางทีอาจมีพ่วงละอองกระเซ็นมาบ้างแต่ถ้าปรับตัวคิดว่าไปได้เรื่อยๆครับ
7. สีกระป๋องก็ง่ายดีครับ แต่อย่าลืมดูเรื่องพื้นด้วยล่ะ พ่นทับเหลืองอาจออกมาขาวเหลือง พ่นทับแดง อาจออกมาเป้นชมพู ถ้าเป็นอย่างที่ผมคิด พ่นสีเทาทับไปก่อนครับ
8. มือใหม่ แนะนำเอาขาวผสมดำนิดหน่อย หรือฟ้าเล็กน้อย ดูก่อนครับ มันจะพ่นง่ายขึ้นเยอะ
