ผู้เขียน หัวข้อ: 1/72 RA-5C ลองต่อลำแรกของค่าย trumpeter  (อ่าน 3535 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ marasai

 • กัน-โอตะ
 • *****
 • กระทู้: 1,095
 • Like: 65
 • เพศ: ชาย
1/72 RA-5C ลองต่อลำแรกของค่าย trumpeter
« เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2022, 04:26:41 PM »
RA-5C Vigilante อีกหนึ่งลำที่เป็นความประทับใจ/เป็นลำที่สามที่ได้ประกอบ Scale Model เครื่องบินกันเลย
แต่เป็นลำแรกที่เป็นเครื่อง JET สองเครื่องก่อนหน้าจะเป็นเครื่องโบราณ  :iconjoy:
ลำนี้สั่งจากร้านนึงที่ HK ผ่าน lazada เพราะราคาถูกกว่าทุกร้านและเห็นว่ารายละเอียดเพิ่มเติมที่เยอะขึ้นกว่าของค่าย Hasegawa เดิมที่เคยต่อ  :iconvsign:
เสียที่ ตะขอลงจอดดันไม่ยอมให้มาแบบ hasegawa กะอีกอย่างคือ ท่อเติมน้ำมันกลางอากาศไม่มีให้มาแบบขนาด 1/48 แต่ก็ครบถ้วนในส่วนอื่นๆละ
ลำนี้เตรียมไว้ว่าจะทำแบบจอดบำรุงรักษาไว้ ตอนแรกๆก็เตรียมคนขับไว้แต่เปลี่ยนใจไว้ใส่กะลำอื่นๆแทนดีกว่า
ลองประกอบ/ติดเทปไว้ดูขนาดตามเคย แต่ความที่อยากให้ nose gear ของลำนี้มันหมุนได้เลยตัดต่อกับแท่ง Stainless ที่เคยพิมถามไว้ สั่ง/ได้มาตั้งแต่เดือนก่อน
VLz950.md.jpg" border="0
ภาพนี้เป็นชิ้นส่วนมาจากแผงแบบปกติก่อนจะตัดแกน hydraulic ออก ส่วนนึงเพราะทายังไงสีก้ไม่ค่อยแววเหมือนซักกะที แถมมีรอยประกบให้ขูดอีก
VLz3fR.md.jpg" border="0
อีกหนึ่งเรื่องคือ การตัดให้แท่ง stainless ไม่งอ/ชำรุดและตรงจุดนี่ หาที่ตัดแท่งนี้ขนาด 1มม.แทบไม่มีเลย ในท้องตลาดปกติจะมีตัดได้แค่ 3มม. ในรูปตัดด้วยคีมปกติ บีบสองมือเพื่อตัด เจ็บมือระบมกันไปเลย แข็งใช้ได้จริงๆ
VLzTHu.md.jpg" border="0
เริ่มด้วยตัดแกนด้านบนด้วย ชุดเลื่อย Etch ของ Wave ที่เพิ่งหาเจอแค่อันนี้อันเดียว ที่เหลือต้องขุดค้นในห้องเก็บของกันต่อไป ได้อารมณ์แบบขุด fossile กันไปเลย
VLz1gI.md.jpg" border="0
เรียบร้อยกว่าการหั่นด้วย cutter หรือ art knife เลย
VLzwSZ.md.jpg" border="0
แกนส่วนนี้ตัดออกจากกันด้วยคีมตัดปกติ แต่ต้องระวังตัวชิ้นส่วนด้านหลังหักโดยไม่ตั้งใจด้วย จากนั้นก็ต้องเจาะรูนำร่องด้วยดอกเล็กแล้วตามด้วยขนาดจริงเท่าแกนฯ
ยากตรงต้องเบามือและเจาะให้ตรงที่สุดเท่าที่จะทำได้กันเลย
VLzKCP.md.jpg" border="0
ลองสวมเข้ากันดู ได้ผลเป็นที่น่าพอใจอย่างมากและ เลี้ยวได้ ตามที่ตั้งใจไว้เลย  :iconwish:
VLzZIt.md.jpg" border="0
ลองปรับหมุนอีกด้าน ไม่ติดปัญหาอะไร
VLzgte.md.jpg" border="0
ครั้งหน้าๆคงคิดลองทำไปถึงว่า ให้มันมี spring ยืดสุด ลงสุด รับน้ำหนักเครื่องได้ (แบบที่ใช้กับสายนาฬิกาข้อมือ) แต่คงยุ่งยากเกินไปแหละ  :iconsleep:
VLziol.md.jpg" border="0
สรุปได้ชิ้นงานออกมาถุกใจ/ใช้ได้อย่างที่ตั้งใจอีกอย่างเลย แถมด้วยสีที่เป็นเนื้อเหล็ก Stainless แท้ๆด้วย แวววาวสะท้อนแสงสุดๆ  :iconwink:
VLfsPb.jpg" border="0
ส่วนเรื่องท่อเรื่องสายที่จะมาเสริมแต่งแบบสมจริง อาจจะเลือกไม่ทำเพราะเครื่องรุ่นนี้ปลดประจำการไปหมดละ กว่าจะหาข้อมูลเพื่ออ้างอิงได้นี่ ยากใช้ได้เหมือนกันแต่ก็พอเจอะเจอตามบางเวปอยู่แหละครับ
VLhRU8.jpg" border="0
ของจริงแกนคีบยึดดุมล้อจะบางกว่าแต่คงไม่ไปยุ่งเพราะเดียวบางจนกรอบหักละไม่คุ้มแน่ๆ

https://www.hlj.com/1-72-scale-ra-5c-vigilante-ladder-brgbrl72192
นี่ช่วงก่อนๆก็เมลล์ไปสอบถาม HLJ ไว้เรื่อง photo etch บันไดขึ้นของรุ่นนี้ เค้าเพิ่งเอาเข้ามา เลยได้สั่งไปละ ไม่นานน่าจะมาถึงมือแหละครับ  :iconhappy:

ออฟไลน์ naioh2

 • Verified User
 • กัน-โอตะ
 • *
 • กระทู้: 1,115
 • Like: 80
Re: 1/72 RA-5C ลองต่อลำแรกของค่าย trumpeter
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2022, 08:57:09 PM »
สามารถทำให้จัดมุมล้อได้แบบนี้เทคนิคดีงานละเอียดมากครับ ทำฐานล้อหน้าแบบนี้ดูแล้วแข็งแรงสมจริงขึ้นมากเลย  :iconcryjoy:

ออฟไลน์ marasai

 • กัน-โอตะ
 • *****
 • กระทู้: 1,095
 • Like: 65
 • เพศ: ชาย
Re: 1/72 RA-5C ลองต่อลำแรกของค่าย trumpeter
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2022, 10:05:50 PM »
แต่พอดูเองหลายๆมุมอ้างอิงและประกอบชิ้นที่ตอนแรกยังไม่ได้ติดแล้วนี่
VLA9yD.jpg" border="0
เหมือนแกนที่เลี้ยวมันคือเฉพาะอันล่างด้านหน้าที่ติดกับล้อ/ไฟส่องทางเลยครับ
VLDHd8.md.jpg" border="0
จริงๆรูปนี้จะแสดงให้เห็นชัดเลย ถ้าแสงไม่ย้อนแยงตา อันที่มีแกนขาวเล็กด้านหลังมีท่อส่งน้ำมันฯดำสอง-สามเส้น
VLDVZR.md.jpg" border="0
VLDXs0.md.jpg" border="0
ตรงที่เจาะใส่มันไว้เป็น Shock-Up อย่างเดียวเลยมั๊ง ยังไม่แน่ใจนะครับ
ถ้าเจาะอันตรงนี้นี่....กลัวว่ามันจะไม่แข็งแรงแทนซะละ แต่ก็อาจปล่อยๆไปไว้หมุนล้อขำๆถ่ายรูปพอแหละ เพราะเน้นที่ให้มันวาวแบบ Hydraulic จริงหนะครับ
อีกอย่างที่เพิ่งสังเกตุก็คือ kit ชุดนี้ ช่อง Air intake ไม่ได้ทำมา อย่างเสียดายเลย  :iconshy2:
แต่ถ้าจะ modify ขนาดนั้นก็กลัวว่าไม่จบอีกแน่ พอ Search ดูแบบสำเร็จ ก็ไม่มีเจ้าไหนทำขายละด้วย ขนาดบันไดที่ไว้ขึ้นเครื่องฯ ผมยังต้องรอมาหลายเดือนเลย กว่าจะมีให้สั่ง photo etch ตกแต่งก็ยังไม่มีเลย ว่าจะข้ามๆละ

ออฟไลน์ marasai

 • กัน-โอตะ
 • *****
 • กระทู้: 1,095
 • Like: 65
 • เพศ: ชาย
Re: 1/72 RA-5C ลองต่อลำแรกของค่าย trumpeter
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 17, 2022, 04:03:41 PM »
Updated ล่าสุด เลยลองเจาะที่ชิ้นครอบล้อที่เกริ่นไว้ดูละ
พอไหวอยู่ แต่ต้องติดยังไงให้มันไม่คลอนและไม่หลุดเวลาจับตั้งด้วยฐาน (ถ้ามี) กะว่าคงประมาณๆติดแม่เหล็กแรงสูงอันเล็กๆหนะครับ
VIQ3PV.jpg" border="0
เปลี่ยนมาใช้แกนเหล็กแท่งที่ขนาดเล็กลง เพราะไม่งั้นตัวล้อที่เป็น plastic ที่เหลือจะบอบบางเกินไป
VIQGyV.jpg" border="0
VIClqR.jpg" border="0
ชอบวิธีแยกกระทะล้อกับตัวยางของค่าย Trumpeter นี้กะของ Fujimi เพราะสะดวกไม่ต้องเสียเวลาบังพ่น Trumpeter เค้าแยกชิ้นประกบครอบซ้ายขวามาเลย แต่ของ Fujimi ตัวปลายเกทส่วนยางล้อ เวลาตัดมันมักจะไม่เรียบร้อย แต่เค้าก็มีชิ้นเสริมที่เป็น plastic ให้เลือกเปลี่ยนอยู่ดี เหมาะทำล้อรับ นน. แบนๆสวยเลยแต่ต้อง Fixed
VIQLTQ.jpg" border="0
มีขึ้นฝ้าขาวบ้างละ เลยต้องเบามือ อีกหน่อยต้องหาที่คีบ/ปากกาจับชิ้นงานมาบ้างละ เพราะเจาะเองจะเบี่ยงแกนหนีศูนย์อยู่พอสมควรเลย  :iconsleep:
VIQelS.jpg" border="0
เคยเห็นใน Youtube ที่ modeller คนนึงเค้าใช้ใบเลื่อย Etch ตัดแท่งเหล็ก/ทองเหลืองด้วย มันตัดได้ด้วยรึครับนี่
พอดีที่ตัดของผมชาวบ้านๆมากคือคีมตัดปกติ รอยมันจะเฉียงๆ/คม ไม่สวยเลยต้องมาหาตะไบมาขัดซะอีก ถ้าได่รอยตัดตรงๆคมๆโดยไม่ต้องมาแต่งจะดีที่สุด เลยเป็นอีกอย่างที่จะลองสั่งมาใช้ละ

 เมื่อวาน ปณ.เพิ่งมาส่ง รอบนี้เป็น บันได photo etch ที่ใช้กับ RA-5C และ F-4 แล้วก็อุปกรณ์แผ่นบังพ่นทำ Weathering ที่ตอนแรกนึกว่าจะเป็น Etch แล้วก็ SET สีทาตกแต่งแบบแห้งของ Tamiya  :iconlove:
VIQIqW.md.jpg" border="0
บันไดนี่รอมาอย่างยาวนานเลยกว่าจะมี Instock บันไดของ RA-5C ยังให้มาสองอันแต่ของ F-4 ดันให้อันเดียว แต่ก็...แหละ คนละเจ้ากัน
VIQM82.md.jpg" border="0
ชุดที่รอดันยังไม่มีคือ Salt effect แต่เผินๆก็พอใช้ร่วมกันได้ ไว้ค่อยๆทยอยตามหลังมาอีกแหละครับ
VIUd71.md.jpg" border="0
จริงๆตอนแรกมันต้องมากะ VF-1A Armored แต่เพราะพอรวมกล่องแล้วประเมินราคารวมส่ง มันดันเกิน 5พันเยน  :iconpanic:
เลยต้องรอรอบ สรุปเลยได้แยกส่งตามหลังมา อาทิตย์เศษๆเลยแต่ดีกว่าต้องขับไปรับเองที่ๆทำการฯ  :icondizzy:

VIskVN.jpg" border="0
ทดลองชิ้นนึงก่อนกะคีมหนีบปากแหลมของ Wave มันดันกดแบบสองจังหวะ/ไม่เหมาะกับชิ้นงานเล็กมากแบบนี้ มันเลยย้วยๆเสียรูปนิดหน่อย ที่ดัดดีๆก็ดันแพงมาก เลยใช้อันนี้ไปพลางก่อน มีต้องติดชิ้นเสริมอีกแต่ยังไม่ได้ซื้อกาวช้างเลยทำไว้ดูก่อน
VIsxVD.jpg" border="0
อันนี้ photo etch ตกแต่งทั้งเครื่องและในห้องนักบิน ยังไม่กล้าสั่งเลยแถมความที่มันจะแพงกว่าตัวเครื่องที่ได้มาด้วย เลยรอเผื่อ HLJ มี re-stock ดีกว่า :iconjoy:« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 17, 2022, 06:28:42 PM โดย marasai »

ออฟไลน์ marasai

 • กัน-โอตะ
 • *****
 • กระทู้: 1,095
 • Like: 65
 • เพศ: ชาย
Re: 1/72 RA-5C ลองต่อลำแรกของค่าย trumpeter
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: สิงหาคม 01, 2022, 07:37:45 PM »
เพิ่งได้ว่างทำต่อในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาครับ  :iconjoy:

XgRGvk.md.jpg" border="0
ตัวนี้อยากเพิ่มเติม Air intake เพราะ Trumpeter ก็ไม่ได้ทำมาทั้งๆที่อีกแค่ส่วนประกอบอีกนิดหน่อยเอง เหมือนๆกะที่รีวิวต่างชาติเค้าต้องถึงกับควานหา details Uppart resin กันเลย แต่ปัจจุบันไม่ผลิตละ เลยลงมือทำเองซะเลย จริงก็อยากหล่อไว้ใช้งานเหมือนกันครับ ส่วน Flap ที่ปีกก็เจาะ/ตัดออก ให้ได้ตามรูป reference ที่พอจะหาเจอใน Internet ซะหน่อย

XgRvjl.md.jpg" border="0
ที่ปีกจะเป็นผิวบน/ล่างติดกาวประกบ ตัวปีกผิวบนเจาะรอไว้จะต้องตะไบออกให้มันบางลงกว่านี้ เลยติดเทปกาวกลับไว้ก่อน ส่วนแผ่นด้านล่างยังไม่ได้เจาะ
ช่องเก็บ landing gear หลักสวยงามกว่า hasegawa เก่ามากและเส้น/ร่องต่างๆที่ให้มา แค่นี้ก็ค่อนข้างพอใจละ (แต่ถ้าได้ Photo etch นี่ครบกว่าเลย)

XgxzB1.md.jpg" border="0
อีกจุดที่ชอบ kit ชุดนี้คือส่วนปลายของปีกหลักจะให้ชิ้นแยกไว้เลือกทำพับ 90องศา/กางออกได้ จริงๆก็เป็นอีกหนึ่งที่ อยาก copy ไว้สองชุด ฝังแกนเหล็กไว้ถอดสลับกัน ถ้าได้นี่ก็น่าจะตอบโจทย์ที่เพิ่มเติมได้ครบเลย

Xgx4Uy.md.jpg" border="0
ส่วน Flap ก็จะติดแบบพับอย่างที่ให้ชิ้นส่วนมาเลย เพราะดูน่าจะสวยกว่าแบนเรียบๆ

XgxN8D.md.jpg" border="0
ชิ้นปีกด้านล่างก็เจาะครบเรียบร้อย รอการตะไบให้บางลงและแต่งๆชิ้น Hydraulic เล็กๆนิดหน่อย แต่ยังไม่มีข้อมูลอ้างอิงแบบเห็นชัดๆเลย
แต่แอบงงๆกะระบบที่บางชิ้นเปิดต้านลมเหมือนไม่กลัวบิดเบี้ยว/หักเลย หมายถึงในของจริงหนะครับ เครื่องนี้ก็เป็นหนึ่งในเครื่องรุ่นที่นักบินหลายๆคน กลัว การขึ้นไปขับเลย (จากที่หาข้อมูลเจอ)

XgReUE.md.jpg" border="0
แสงเข้าไปไม่ค่อยถึงใบพัด แต่น่าจะพอมองเห็นอยู่ ในรูปยังไม่ได้ทำการตกแต่ง/ดดด หรือติดกาว ท่อ/แผ่นมันเลยล้นๆเข้ามาให้เห็นในรูปบางส่วนอยู่
ของต่างชาติเค้าใช้ pla plate บางๆแปะสี่มุม มันเลยไม่เป็นแบบจากสี่เหลี่ยมแล้วค่อยๆปรับเป็นท่อกลมเหมือนรูปที่เห็น ของผมใช้หลอดชาไข่มุกมาดัดแปลงใช้

XgRm8N.md.jpg" border="0
ช่องที่เก็บท่อเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศมีเส้นไว้ครบแต่ไม่เจาะมาแบบ 1/48 น่าเสียดายเลย ดัดแปลงยาก เพราะเนื่องจากผิวนอกมันโค้งและเล็กมากๆ
ส่วนชิ้นสี่เหลี่ยมด้านซ้ายของรูป เป็นช่องปิด Arresting hook ก็ดันไม่เจาะ/ไม่ให้มาเหมือน Hasegawa เดิมและ 1/48 มีโครงการจะเจาะแหละถ้าเสร็จชิ้นก่อนๆหน้าหมดแล้ว

XgxWyn.md.jpg" border="0
มุมเดิม แต่ทำให้หมุนแกนล้อ landing gear ไว้ปรับเลี้ยวสำหรับ Diorama ได้นะครับ  :iconhihi: สุดแสนจะภูมิใจ
ส่วนหลอดที่เอามาใช้ ผมยังไม่แน่ใจว่าจะพ่นสีติดไหมเลยครับ แต่ถ้าไม่ได้ก็จะใช้เป็นเทแม่แบบไว้สำหรับทำ resin ไว้ใช้ดูก็เป็นได้ครับ

XgRIcQ.md.jpg" border="0
บันไดปีนขึ้น แบบเฉพาะรุ่น (ทำขึ้นชิ้นเดียวก่อน) เทียบกะของ F-4 ใน scale เดียวกัน เพิ่งทา Metal primer ไปช่วงวันหยุดและเป็นการใช้มันครั้งแรกเลย
กลิ่นก็เหม็นระดับนึงเลย แถมตอนแห้งแล้วพอไปจับยังทำให้ชิ้นงานติดมือจนเกือบเสียรูปเหมือนกัน ต้องระวังมากๆเลย ผมว่าทายังไงให้ไม่หนา/กลบรายละเอียดชิ้นงานที่เล็กๆได้ยากด้วย ความที่ Photo Etch มันเล็กมากๆ บอบบางสุด ต้องระวังอย่างมากเลยตั้งแต่การพับให้ไม่เสียรูปก็ด้วย

XgRM2S.md.jpg" border="0
เพิ่งนึกออกว่าตอนนั้นสั่งเจ้า VF-0 มาไว้ใช้ copy เจ้าใบพัดนี่นั่นเอง (ลำนี้ก็ Ver.Ka. เหมือนกันครับ แต่ก็ทยอยๆไล่ทำให้เสร็จซักทีละ

Xgx0Tg.md.jpg" border="0
Runner ของชิ้นใส เป็นเหตุผลแรกๆที่ทำให้ชอบชุดของ Trumpeter มากกว่าของ hasegawa เดิมเยอะ แต่แอบแปลกใจกับ Console panel ที่ใสมาแล้วต้องไปแปะทับชิ้นฟิล์มเลยยังไม่ติดก่อนแหละ

Xgx7lW.md.jpg" border="0
ลองแปะฝาครอบห้องนักบินและนักบินที่สองดู เลยลองแขวนบันไดที่เพิ่งทำเสร็จ (แต่ยังไม่ได้ทำสี) ดูซะหน่อย

Xgxf79.md.jpg" border="0
เหนือกว่า hasegawa เลย ที่สามารถเลือกเปิด/ปิดห้องนักบินที่สองด้านหลังได้ สมัยของ Hasegawa ก็มีให้นักบินมาแบบไม่มีรายละเอียดอะไรเลย ต้องส่องขยายดูถึงจะเห็นว่านักบินที่สอง เค้ากางเอกสารการบินดูแล้วไขว้ขาอยู่ แต่ของ Trumpeter เองก็น่าเสียดายที่ไม่มีนักบินให้มาเลย ทำให้ต้องกลับมาเลือกใช้ชุด action series / Backup , Ground crew ของ Hasegawa นั่นแหละครับ

XgxhcJ.md.jpg" border="0
สวยงาม ได้ภาพตามที่คิดไว้เลย ภาพอ้างอิงบางรูปเค้ายืนกันบนบันไดสองคนแบบยังไม่ใส่หมวก Action ให้ถ่ายรูปเก็บไว้ก็สวยครับ

Xgxk2b.md.jpg" border="0
หลังๆ kit ของเกือบทุกค่ายจะทำรายละเอียดใน Cockpit ได้สวยงามขึ้นและมีปุ่มต่างๆในระดับนึง สามารถทำสีใช้งานได้เลย ยกเว้นต้องมาเฉือนออกแล้วติด Photo etch เพิ่มนะ/ของผมก็ตัดใจไม่สั่งละ แพงกว่าตัวเครื่องซะอีกพอๆกะ ชุดแต่งท่อไอพ่น Resin เลย ไม่ได้สั่งใช้ Base Kit นี่แหละ

Xgx3Ff.md.jpg" border="0
รวมๆต่อมาก็ถูกใจมากกับ RA-5C ของค่าย Trumpeter นี้ เนื้อ plastic นิ่มดี ตัดแต่ง/เจาะง่าย แต่มักจะตัดแล้วรอย art knife เกินๆอยู่เรื่อย เพราะมีพื้นที่ให้ตัดเจาะเล็กเกินหลายจุด แต่ก็เพราะเราเลือกทำใน Scale 1/72 เป็นหลักด้วยแหละครับ  :iconcryjoy: