ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำปั๊มลมกับวิธีใช้ให้หน่อยครับ  (อ่าน 10430 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ganarel

  • เริ่มหัดทาสี
  • ***
  • กระทู้: 125
  • Like: 3
แนะนำปั๊มลมกับวิธีใช้ให้หน่อยครับ
« เมื่อ: มิถุนายน 16, 2013, 12:47:25 am »
ผมใช้สีกระป๋องมานานแล้วก็เลยอยากจะลองใช้ปั๊มลมดูบ้าง ลองดูปั๊มลมหลายๆตัวแล้วก็ไม่รู้ว่าตัวไหนเอามาใช้กับแอร์บรัชได้บ้าง เลยอยากรู้ว่าอยากลองใช้แอร์บรัชต้องซื้ออะไรบ้าง ขอถูกๆสำหรับมือใหม่ด้วยนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 16, 2013, 06:36:48 pm โดย ganarel »

ออฟไลน์ kit556

  • Verified User
  • กัน-โอตะ
  • *
  • กระทู้: 777
  • Like: 54
Re: แนะนำปั๊มลมกับวิธีใช้ให้หน่อยครับ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2013, 02:56:51 pm »
หลักๆก็ต้องซื้อ airbrush แล้วก็ pump ลม และถ้า pump ไม่มีตัวปรับแรงดัน+กรองไอน้ำติดมาก็ต้องซื้อเพิ่มด้วย ไม่นับพวกสายลม ข้อต่อแปลงต่างๆ ซึ่งถ้าซื้อ pump สำหรับงานโมเดลเฉพาะก็แทบไม่ต้องทำอะไรแต่อาจแพงหน่อย

อันนี้ blog ผมเองเผื่อเป็นไอเดียนะครับ เรื่องเกี่ยวกับ pump ลมโดยตรง -->
http://thaimodel-kit.blogspot.com/2012/09/pump.html

ออฟไลน์ ganarel

  • เริ่มหัดทาสี
  • ***
  • กระทู้: 125
  • Like: 3
Re: แนะนำปั๊มลมกับวิธีใช้ให้หน่อยครับ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มิถุนายน 17, 2013, 11:50:51 pm »
แล้วก็ ผมเห็นขวดสีของกันเซ่มันขวดนิดเดียวเอง ถ้าผสมทินเนอร์แล้วพ่นมันจะได้ประมาณไหนเหรอครับ

ออฟไลน์ jubak

  • มือใหม่หัดต่อ
  • *
  • กระทู้: 34
  • Like: -14
  • รถเน่า ๆ กับอีก 250 แรงโม้ !!!!
Re: แนะนำปั๊มลมกับวิธีใช้ให้หน่อยครับ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2013, 05:37:54 am »
ปั้ม แนะนำ HKX ครับ ร้านอาเหลียง คลองถม ตัวประมาณ 4พันก่า ๆ ไม่มีถังพักลม แต่มีระบบตัดการทำงานเมื่อลมเต็มสาย (ถ้าแบบไม่มีระบบตัด เมื่อลมเต็มสายแล้ว ปั๊มก็ยังทำงานต่อ อาจส่งผลได้หลายอย่าง)

เสียงปั๊ม เบามากครับ เหมือนปรบมือเบา ๆ เปิดเพลงฟังก็แทบไม่ได้ยินเสียงปั๊มทำงานล่ะ

แอร์บรัช ....ตามศรัทธาเลยครับ มีราคาตั้งแต่ พันนิด ๆ ขึ้นไป ทั้งของจีน ของยุ่น

ตัวดักไอน้ำ 1 ตัวก็พอได้ครับถ้าพ่นกลางวัน ถ้าพ่นกลางคืนด้วยก็ใช้ 2 ตัว แบบ เซพๆ ครับ ตัวนึงดักที่ปั๊มเลย อีกตัวกลางทาง แต่จะเปลืองสายหน่อย เพราะใช้ 2 เส้น

สายลม มีสองแบบ สายยางธรรมดา กับสายผ้า(สายยางแบบมีผ้าหุ้ม) สายผ้าจะแพงหน่อย แต่ทนกว่า

ผมใช้ปั๊มของ Winner ครับ หกพันกว่า ๆ (ตอนที่ไปซื้อ ปั๊มอาเหลียงแบบข้างบนมันหมด ของขาดตลาด....รอ 3 เดือน....เลยไปซื้อของ Winner แทน แพงกว่ากัน สองพัน)
แอร์บรัช ผมใช้ Iwata C+ ครับ สามพันกว่า ๆ แพงเอาเรื่องเหมือนกัน แต่ผมไม่อยากเสี่ยงกับของจีนครับ ได้ยินมาหลายรายละว่าใช้แปปเดียวพัง อะไหล่ก็ไม่ค่อยมี (เมื่อ2 ปีที่แล้วนะ ตอนนี้ไม่รู้ว่าเป็นยังไง)

เรื่องสี ใช้ผสมกับทินเนอร์พ่นครับ อัตราประมาณ ทินเนอร์ 1.5 - 2.5 ส่วน ต่อ สี 1 ส่วน (ผสมจนความข้นเหมือนนมครับ) เพราะฉะนั้น สีขวดนึง จะพ่นได้ราว ๆ MG 1 ตัวครับ

:EDIT: เพิ่มรูป

ในรูป เป็นอุปกรณ์ที่ผมใช้ครับ การต่อก็แบบเส้นสีน้ำเงินเลย ชุดนี้หมื่นกว่าบาทครับ ไม่ได้ซื้อรอบเดียวนะ ค่อย ๆ หามาเพิ่มทีละอย่าง (แรกสุด มีแค่ ปั๊มลม(1) ดักไอน้ำ (1) สายลม(1) แอร์บรัช(1))

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 18, 2013, 06:14:07 am โดย jubak »
กรุณาอ่านวิธีตั้งค่าขนาดของลายเซ็น: http://www.thaigundam.com/forum/index.php?topic=3528.0

ออฟไลน์ Bobby21886

  • เริ่มหัดทาสี
  • ***
  • กระทู้: 119
  • Like: 10
  • เพศ: ชาย
Re: แนะนำปั๊มลมกับวิธีใช้ให้หน่อยครับ
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2013, 12:01:24 pm »
อืมมม เท่าที่อ่านๆมา ถ้าเอาจริงจังก็น่าลงทุนครับ  สีกระป๋องถ้าของไทย บางทีอาจจะตก QC พ่นมาแล้วเนื้อสีเหนียวเชียว เขย่าแทบตายสรุปต้องล้างสีทิ้งแล้วพ่นใหม่ (ซื้อกระป๋องใหม่อีก)  :iconcryout:

ออฟไลน์ ganarel

  • เริ่มหัดทาสี
  • ***
  • กระทู้: 125
  • Like: 3
Re: แนะนำปั๊มลมกับวิธีใช้ให้หน่อยครับ
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2013, 07:00:39 pm »
ขอบคุณมากครับ แต่ซื้อได้ทุกอย่างยกเว้นปั๊มลม ต้องเก็บตังอีกยาวเลย

Edit
ขอถามอีกอย่างนะครับ แถวๆคลองถมมีที่จอดรถมั้ยครับ ให้ถือขึ้นรถเมล์คงไม่สะดวกเท่าไหร่
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 18, 2013, 08:41:41 pm โดย ganarel »

ออฟไลน์ krit_925

  • ฝึกพ่นสีกระป๋อง
  • ****
  • กระทู้: 350
  • Like: 44
  • เพศ: ชาย
Re: แนะนำปั๊มลมกับวิธีใช้ให้หน่อยครับ
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2013, 10:58:34 pm »
ผมว่าแนะนำว่าเก็บเงินซื้อแบบดีๆ ไปเลยดีกว่าครับ
ส่วนตัวผมใช้ แอร์บรัชของ อิวาตะ รุ่น HP-C ซื้อมาประมาณ 3000 กว่าครับ ลองเดินในเวิ้งดูครับ มีตัวแทนจำหน่ายอยู่ครับ
ส่วนปั้มลม ผมแนะนำ puma เสือขาว ดูรูปตามนี้คับ http://www.sabuyjaishop.com/shop/bbboyair/BBboyAir_S2A_SnowTiger-000219-TH-pdtdetail.html
แนะนำให้ไปหา ใน เวิ้งนครเกษม ดูครับ ประมาณ 4000 ปลายๆ แต่ตอนนี้ไม่รู้ว่าขึ้นหรือยังนะครับ มีถังพักลมด้วย และสามารถเอาไว้เติมลมรถได้อีกต่างหาก
ส่วนกรองไอน้ำลองเดินเช็คดูก็ได้ครับ แต่ตอนผมซื้อปั้ม ผมขอกรองไอน้ำของร้านเอาเลยเขาก็ให้ตัวถูกๆมาครับ  แต่ก็ให้อยู่ทุกวันนี้ไม่มีปัญหาครับ
ส่วนขอต่อต่างก็อย่าลืมซื้อด้วยนะครับ ผมว่าไปเดินเช็คเลยดีกว่าครับ เตรียมงบไว้ประมาณ 10000-12000 พอแน่นอนครับ
คำนวน ง่ายครับ แอร์บรัช ประมาณ 3500  ปั้มลม 5000  กรองไอน้ำ 1000 ข้อต่อ+สาย 1000 นี่ผมตีคล่าวๆนะครับ ลองดูครับ

ขอบคุณมากครับ แต่ซื้อได้ทุกอย่างยกเว้นปั๊มลม ต้องเก็บตังอีกยาวเลย

Edit
ขอถามอีกอย่างนะครับ แถวๆคลองถมมีที่จอดรถมั้ยครับ ให้ถือขึ้นรถเมล์คงไม่สะดวกเท่าไหร่

ส่วนที่จอดรถ ก็จอดที่คลองถมเซ็นเตอร์ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 18, 2013, 11:00:59 pm โดย krit_925 »
เหล่านักบินทั้งหลายจงสู้จนกว่าวิญญาณจะดับสูญ  แด่ zeon

ออฟไลน์ jubak

  • มือใหม่หัดต่อ
  • *
  • กระทู้: 34
  • Like: -14
  • รถเน่า ๆ กับอีก 250 แรงโม้ !!!!
Re: แนะนำปั๊มลมกับวิธีใช้ให้หน่อยครับ
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2013, 11:50:33 pm »
Puma ถังขาว เวิ้กมากครับ เสียงปั๊มไม่ดังมาก มีถังพักลมด้วย ราคา ราว ๆ 5000 เอง

ตอนแรกผมก็สนใจครับ เพราะว่ามันราคาน่าสนนี่แหละท แต่ติดตรงที่ว่า ขนาดของมัน พอ ๆ กับกระเป๋าเดินทางใบนึงเลย หนักเอาเรื่องเหมือนกัน

ถ้าซื้อไปใช้แล้วมีที่ตั้งให้มันแบบกึ่งถาวรก็น่าสนครับ พอดีบ้านผมเล็กนิดหน่อย เลยไม่มีที่เก็บ เลยต้องเอาแบบพกพาได้ ขนาดประมาณกล่องเครื่องมือครับ แต่แพงกว่าเกือบเท่านึง

อีกอย่างผมชอบไปทำสีที่บ้านเพื่อนด้วย (บ้านเค้าเป็นหอพัก มีที่ให้ทำแบบไม่กวนใคร และนั่งพ่นกันสองสามคน ก็สนุกดี มีเพื่อนทำ) ก็เลยเอาแบบพกพาได้ ครับ


แต่ยืนยันฮะ ถังขาว ตัวเลือกที่ดีมากกก  ไว้จัดที่ทางที่บ้านให้เรียบร้อยก่อน จัดแน่ หุหุ
กรุณาอ่านวิธีตั้งค่าขนาดของลายเซ็น: http://www.thaigundam.com/forum/index.php?topic=3528.0